0

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากฟอกสีฟัน

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากฟอกสีฟัน

      เมื่อเราทำการฟอกสีฟันแล้ว ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำกับเราทุกครั้ง ทั้งในเรื่องการดูแลรักษาความสะอาดของสุขภาพช่องปาก เรื่องการมาพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ และเรื่องการดูแลตัวเองหลังจากฟอกสีฟันไปแล้ว

ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้เราจำเป็นต้องจำให้ดีและปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง

การดูแลตัวเองหลังจากการฟอกสีฟันไปแล้วมีหลายอย่างที่จำเป็น หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องอาหารการกิน การเลือกรับประทานอาหารหลังจากฟอกสีฟันไปแล้วจำเป็นที่จะต้องใส่ใจ เพราะเมื่อเราฟอกสีฟันไปแล้วในช่วงระยะแรกสุขภาพเหงือกและฟันของเราจะยังอ่อนแออยู่ ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เรามาดูอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากฟอกสีฟันไปแล้วกันค่ะ

 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังจากการฟอกสีฟันไปแล้วได้แก่

1.อาหารที่มีลักษณะแข็ง เช่นเมล็ดถั่ว ขนมปังกรอบ แครกเกอร์ เนื้อสัตว์ที่มีเนื้อเหนียว เพราะในระยะแรกหลังจากฟอกสีฟันไปแล้ว จะทำให้เรารู้สึกเสียวฟันและระคายเคืองเหงือก ควรงดทานอาหารประเภทนี้ไปสักระยะหนึ่ง เพื่อลดอาการเสียวฟัน

2.งดเครื่องดื่มที่มีสี ได้แก่ ชา กาแฟ โกโก้ น้ำหวานต่างๆ น้ำอัดลมต่างๆเป็นต้น เพราะถ้าเราทานเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้ฟันที่เราฟอกมามีสีคล้ำ ตามเครื่องดื่มที่เราดื่ม

3.งดทานอาหารที่มีสี เช่นแกงต่างๆที่มีของเครื่องเทศ เพราะจะทำให้ฟันเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองถึงหมองคล้ำได้

4.งดทานอาหารที่เย็นจัด หรือร้อนจัด เพื่อไม่ให้เกิดอาการเสียวฟันมากขึ้นกว่าเดิม

5.งดดื่มเบียร์ เหล้า และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีฤทธิ์ทำลายผิวเคลือบฟัน และเนื้อฟัน

6.ยาปฏิชีวนะบางชนิด การทานยาปฏิชีวนะบางชนิดมีผลทำให้ฟันเราเปลี่ยนสีได้

หากใครจำเป็นต้องทานอาหารเหล่านี้ หรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้เริ่มทานได้หลังจากฟอกสีฟันไปแล้วอย่างน้อย

เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หรือหากจำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มที่มีสีก็สามารถใช้หลอดดูดน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำเหล่านั้นสัมผัสกับฟันโดยตรง และเมื่อดื่มแล้วควรบ้วนปากด้วยน้ำเปล่า เพื่อชะล้างคราบเครื่องดื่ม

อาการเสียวฟันและระคายเคืองเหงือกหลังจากฟอกสีฟันนั้น จะเกิดขึ้นแค่ในช่วงระยะแรกๆของการฟอกสีฟัน หลังจากนั้น 3-4 วันอาการจะหายไปเอง ในช่วงนี้หากรู้สึกเสียวฟันมาก ปวดฟันมาก ให้ทานยาแก้ปวดอย่างพาราเซตามอน หรือ พอนแสตน เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและเสียวฟัน ทานอาหารอ่อนๆ รสไม่จัด และถ้าหาก 1 สัปดาห์ไปแล้ว อาการเสียวฟันยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์ที่เราไปฟอกสีฟันด้วย เพื่อให้ทันตแพทย์แก้ไขต่อไป

Comments are closed.