2,035

ยางแยกฟันใช้ในการเตรียมฟันเพื่อใส่เครื่องมือจัดฟัน

Posted June 4th, 2012 in บทความจัดฟัน and tagged , by admin

ยางแยกฟันใช้ในการเตรียมฟันเพื่อใส่เครื่องมือจัดฟันแบบติดแน่น โดยยางจะค่อย ๆ ดันฟันหลังซึ่งปกติจะอยู่ชิดกันแน่นให้หลวมขึ้น เพื่อเป็นที่อยู่ของแหวนจัดฟันหรือแบนด์ (Band) เมื่อเริ่มใส่ยางแยกฟัน จะรู้สึกแน่น ๆ เหมือนมีเศษอาหารติด เวลากัดฟันอาจรู้สึกว่ากัดโดนยางเพราะส่วนหนึ่งของยางแยกฟันอยู่บนด้านสบฟัน

ถ้ามีอาการปวดหรือแน่นมาก สามารถ ทานยาแก้ปวด เช่น Paracetamol ได้ และการเคี้ยวอาหาร (ที่ไม่เหนียว) ในช่วงแรก ๆ จะกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตที่ปลายรากฟัน ช่วยบรรเทาอาการแน่นหรือปวดได้ อาการปวดจะบรรเทาลง ใน 2-3 วัน ควรเลี่ยงอาหารเหนียวที่จะติดและดึงยางแยกฟันออกคือตอนนี้เราใส่ยางแยกฟันอยู่  ไปใส่มาตอนวันอาทิตย์ช่วงบ่ายๆๆพร้อมถอนฟันสองซี่  กับมากินข้าวตามปกติ  พอวันจันทร์ก็กินส้มตำไก่ย่างตามปกติแต่แสบที่แผลถอนฟันหน่อยๆๆ  พอตกตอนเย็นเท่านั้นแหละ

ความปวดจากการใส่ยางยางฟันก็มาเยือน แบบกินอะไรไม่ได้เลยนอกจากน้ำแกง  มาวันนี้วันพฤหัสแล้วยังไม่มีวี่แววว่าจะหาปวดเลยค่ะ  วันอาทิตย์หมอนัดไปติดเครื่องมือแล้ว  ถ้าใส่แบร์ดแล้วจะยิ่งปวดเข้าไปอีกรึเปล่าคาะ  เลยอยากถามเพื่อนๆๆที่เคยใส่ยางแยกฟันว่าปวดกันกี่วันค่ะ และเลี่ยงการใช้ไหมขัดฟันบริเวณนี้ชั่วคราวเพราะยางจะหลุดได้ หากยางแยกฟันหลุดเกินกว่า 3 วันก่อนวันนัดติดแบนด์ ควรติดต่อทันตแพทย์เพื่อใส่ยางให้ใหม่

Comments are closed.